ตลาดร่มหุบนั้นมีความแตกต่างกับตลาดอื่น ๆ ยังไง ไปดูกัน

ตลาดร่มหุบนั้นมีความแตกต่างกับตลาดอื่น ๆ ยังไง ไปดูกัน

ตลาดร่มหุบนั้นมีความแตกต่างกับตลาดอื่นๆยังไง หลายๆท่านก็คงจะพอทราบกันดีอยู่แล้ว วันนี้เราจึงจะขอพูดถึงประวัติของตลาดร่มหุบ และระยะเวลาในการเกิดเหตุการ์ร่มหุบ และยังมีวิธีการในการเดินทางไปยังตลาดแห่งนี้อีกด้วยโดยถ้าหากพูดกันถึงตลาดสด ทุกคนก็อาจจะนึกถึงแผงผัก แผงปลา หรือข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ แต่ถ้าหากพูดถึงตลาดสดที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้วยนั้น คงจะหนีไม่พ้นตลาดร่มหุบ ซึ่งเรียกได้เลยว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิดยมของจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งจะตั้งติดกับสถานีรถไฟแม่กรอง โดยจะเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของตลาดเทศบาลของจังหวัดสมุทรสงคราม

ประวัติความเป็นมาของตลาดร่มหุบ ตลาดร่มหุบ หรือที่หลายๆคนเรียกกันว่าตลาดเสี่ยงตาย ได้เริ่มมีการนำสินค้ามาขายบริเวณริมทางรถไฟเมื่อประมานปี พ.ศ. 2527 และยังเป็นตลาดแห่งเดียวที่ตั้งอยู่ใกล้กับทางรถไฟ นอกจากนั้นแล้วตลาดแห่งนี้ยังเป็นที่หนึ่งของตลาดที่มีความหวาดเสียวที่สุดในโลก เพราะว่าจะต้องหลบรถไฟถึงวันละ 8 รอบ โดยแต่ละรอบนั้นรถไฟที่ผ่านมาจะค่อยๆชะลอความเร็วลงมาจนถึง 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนพ่อค้าและแม่ค้านั้นจะต้องทำการเก็บสินค้าและหุบร่มของร้าน ทุกครั้งที่รถไฟผ่าน เพราะว่ารถไฟกับแผงของร้านค้าต่าง ๆ ห่างกันไม่ถึง 2 เมตร

ช่วงเวลาที่รถไฟผ่าน

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่แล้วที่มาตลาดนี้ก็เพื่อที่จะมาดูเหตุการณ์การหุบร่ม ที่เป็นเสน่ห์แบบแปลกๆของตลาดแห่งนี้ และถ้าหากท่านต้องการที่จะไปสัมผัสกับประสบการณ์หุบร่มของตลาดร่มหุบ ก็ควรที่จะดูเวลาเดินรถของรถไฟนิดนึง เพื่อที่จะไปไม่เสียเที่ยว โดยในช่วงเวลาการเดินรถของรถไฟจะมีผ่านทั้งหมด 7 ครั้ง โดยจะแบ่งออกเป็นขาเข้า และขาออก ดังต่อไปนี้

  • ขาออก 6.20 น. 9.00 น. 30 น. 15.30 น.
  • ขาเข้า 8.30 น. 11.10 น. 15.30 น.

นอกจากเรื่องของรถไฟและการหุบร่มแล้วตลาดแห่งนี้ยังมีร้านค้าที่มากถึง 300 ร้าน ให้คุณได้เลือกซื้อของฝาก โดยมีความยาวมากกว่า 500 เมตร โดยตัวตลาดเองก็ยังมีของขึ้นชื่ออย่างปลาทูแม่กลอง ที่หลายๆคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นปลาทูที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย