ความหมายของ ดอกไม้จันทร์ คืออะไร

ดอกไม้จันทร์ ถือได้ว่าเป็นไม้ที่มีความสำคัญและได้นำมาเป็นที่ระลึกแห่งความอาลัยให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว และที่สำคัญดอกไม้จันทน์นั้นไม่ได้เพียงเป็นดอกไม้อย่างเดียวเท่านั้น แต่สามารถนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงของงานฌาปนกิจศพเพื่อที่จะได้ดับกลิ่นเหม็น แต่จะได้เป็นกลิ่นหอมของดอกไม้จันทร์แทน ที่สำคัญดอกไม้จันทน์ยังได้ถูกยกย่องมาเป็นดอกไม้ว่างสำหรับฌาปนกิจศพของเจ้านายชั้นสูงอีกด้วย

ความหมายของดอกไม้จันทน์ในการ จัดงานศพ

สำหรับความหมายของ ดอกไม้จันทร์ ที่ผู้คนนิยมนำมาไว้อาลัยในงานศพ ซึ่งก็ถือได้ว่าดอกไม้นี้มีความหมายว่านำมาอะไรให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้วและมีความเชื่อกันว่าสามารถส่งดวงวิญญาณไปให้ผู้ที่ตายหรือว่าล่วงลับได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี ซึ่งเป็นสิ่งสุดท้ายที่บุคคลเราหรือว่าที่ยังมีชีวิตแขกเข้ามาร่วมงานได้ไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย การใช้ ของชำร่วยงานศพ ก็เช่นเดียวกัน สำหรับคนที่มาร่วมไว้อาลัยก็ย่อมมีของติดไม้ติดมือ ไม่ว่าจะเป็นพวงหรีดพัดลมหรือว่าจะเป็นพวงหรีดพวงมาลัยของต่าง ๆ โดยเมื่อถึงเวลาเผาศพ ดอกไม้จันทน์ ก็ถือว่าสำคัญเนื่องจากว่ามีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัว ซึ่งจะมีกลิ่นหอม กลบเกลื่อนกลิ่นอื่น ๆ ได้ดีอีกด้วย

ทำความรู้จักกับดอกไม้จันทน์ทั้ง 7 แบบ

ดอกไม้จันทร์ เป็นดอกไม้ที่นำมาใช้ในพิธีเผาศพเพื่อส่งไว้อาลัยผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าดอกไม้จันทน์นั้น มีทั้งหมดด้วยกัน 7 แบบ นั่นก็คือ

  1. ดอกดารารัตน์ เป็นดอกไม้ของโปรดพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ซึ่งมีการพระราชทานให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถอยู่เสมอ
  2. ดอกกุหลาบ เป็นสัญลักษณ์ของความรักที่บริสุทธิ์ผุดผ่อง เป็นการถวายอะไรเป็นครั้งสุดท้ายให้กับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช
  3. ดอกพุดตาน เป็นสัญลักษณ์แห่งความหมายของความอุดมสมบูรณ์คนจีนเชื่อกันว่าดอกพุดตานนี้สามารถเปลี่ยนสีถึง 3 สีได้ภายในวันเดียว
  4. ดอกลิลลี่ หมายถึง ความรัก เช่นเดียวกันกับดอกกุหลาบสีขาว ชี้ให้เห็นถึงความซื่อสัตย์และเทิดทูนจงรักภักดี
  5. ดอกกล้วยไม้ เป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคง และเป็นการบำเพ็ญของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ชี้ให้เห็นถึงความสง่างามและความรัก
  6. ดอกชบาทิพย์ เป็นดอกที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อถวายความไว้อาลัยให้แก่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวผู้ทรงสถิตในดวงใจของราษฎรชั่วนิรันดร์
  7. ดอกชบาหนู เปรียบเหมือนของการส่งเสียและไว้อาลัยและเป็นสัญลักษณ์ของการแทงดวงใจในการนอบน้อมส่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอีกด้วย

ข้อสรุป

ดอกไม้จันทร์  นับได้ว่าเป็นดอกไม้ที่สื่อให้เห็นถึงการไว้อาลัยที่ดีใน ที่สำคัญดอกไม้จันทน์ก็ยังมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ที่เราสามารถนำไปในพิธีเผาศพเพื่อกลิ่นหอมและเป็นเชื้อเพลิงชั้นดีนั่นเอง