เทศกาลที่นำร่มมาเป็นส่วนประกอบของกิจกรรม

เทศกาลที่นำร่มมาเป็นส่วนประกอบของกิจกรรม

เทศกาล จะขึ้นตามชุมชนและเมืองต่าง ๆ โดยปกติแล้วเทศกาลส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับประเพณี หรือความเชื่อทางศาสนาของชุมชนที่อยู่ตรงนั้น โดยที่หลายๆเทศกาลและประเพณีที่มีการนำร่มมาเป็นส่วนประกอบในการตกแต่งสถานที่ในการจัดกิจกรรมและยังนำมาเป็นส่วนร่วมของกิจกรรมอีกด้วย ร่มนั้นนอกจากที่จะนำมาใช้เพื่อกันแดดหรือกันฝน ก็ยังถูกนำมาทำการดัดแปลงและปรับปรุงเพื่อนำมาประดับหรือนำไปใช้ในเชิงสัญลักษณ์ หรือนำมาตกแต่งเพื่อเป็นการดึงดูดคน เทศกาล และกิจกรรมที่ได้นำร่มมาใช้เป็นส่วนประกอบ กิจกรรมและเทศกาลต่าง ๆ ในแต่ละประเทศก็จะมีความแตกต่างกันออกไปตามวัฒนธรรมของประเทศนั้น ๆ ขึ้นอยู่กับรูปแบบของงานและวัตถุประสงค์ของคนจัดงาน โดยร่มส่วนใหญ่ที่จะนำมาใช้เป็นส่วนประกอบก็มักจะนำมาเพื่อประดับตกแต่งสถานที่ เพื่อเป็นการช่วยดึงดูดคนให้สนใจ และสร้างความสวยงามให้กับสถานที่ที่จะงานเป็นอย่างดี โดยวันนี้เราได้นำตัวอย่างเทศกาลที่มีร่มเป็นส่วนประกอบมาแนะนำเพื่อนๆกัน จะมีอะไรบ้างไปดูได้เลย

เทศกาล Salisbury Umbrellas เริ่มจากเทศกาลแรกที่มาจากประเทศอังกฤษ เทศกาลนี้จะจัดขึ้นที่มณฑลลวิลท์เชอร์ในภาคการปกครองทางตะวันตกเฉียงใต้ ซอลส์บรี โดยเทศกาลนี้จะถูกจัดขึ้นรอบอาสนวิหารซอลส์บรี (Salisbury Cathedral) โดยเทศกาล Salibury นั้นจะนำร่มชนิดต่าง ๆ และนกกระดาษมาทำการแขวนตามถนนเพื่อเป็นการประดับ ส่วนภายในของวิหาร ก็จะนำนกกระดาษที่มีการเขียนข้อความต่าง ๆ นำมาแขวนประดับ เพื่อเป็นการเชื้อเชิญให้นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ มาพบกัน นอกจากนี้ ทางผู้จัดการฝ่ายการตลาดของ BID Kara Rogers ยังกล่าวว่า “ ธุรกิจของเรากำลังอยู่ในช่วงที่ยากลำบาก แต่การที่เราจัดเทศกาลนี้ขึ้น ทำให้มีแรงกระตุ้นในแง่ดี อีกทั้งยังเป็นการสร้างสีสันให้กับเมืองยุคกลางของพวกเราอีกด้วย”

เทศกาล Umbrella Sky เทศกาล Umbrella Sky เป็นเทศกาลที่จะนำร่มมาประดับประดาไปตามทางเดิน และสถานที่ต่าง ๆเพื่อสร้างความสวยงามและความแปลกตาให้กับผู้ที่พบเห็น และได้มีโอกาสแวะไปท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก จึงทำให้เกิดกระแส umbrella Sky ขึ้นมาเพื่อเป็นส่วนช่วยในการกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยเทศกาล Umbrella Sky เมื่อไม่นานมานี้ได้ถูกจัดขึ้นที่เมือง Coral Gables ที่ประเทศ สหรัฐอเมริกา โดยมีการนำร่มสีสันต่างๆ มาประดับประดาบนทางเดินที่  Giralda Plaza นอกจากที่จะทำให้สถานที่สวยงามแล้ว ทั้ง2ข้างทางยังได้จัดร้านค้า และร้านอาหารที่เหมาะกับการนั่งชมบรรยากาสอีกด้วย

กิจกรรม Umbrella Revolution กิจกรรมนี้จะเป็นกิจกรรมสุดท้ายที่เราจะขอพูดถึงและจะขอกล่าวเพียงแค่สั้นๆ เพราะว่ากิจกรรมนี้ไม่ได้นำร่มมาเพื่อประดับตกแต่งสถานที่หรือใช้ในการโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยว แต่กลับนำร่มมาเพื่อใช้ในเชิงสัญลักษณ์ของการชุมนุมประท้วงที่เกิดขึ้นในประเทศฮ่องกง แต่แรกกลุ่มที่ชุมนุมประท้วงได้เริ่มต้นทำการประท้วงช่วงเดือนกันยายน 2014 โดยให้เหตุผลที่ออกมาประท้วงว่า ออกมาเพื่อที่จะเรียกร้องสิทธิในการเลือกตั้งผู้ว่าของเกาะฮ่องกง โดยตรงจากประชาชน และจะไม่ยอมรับการที่ถูกแทรกแซงจากทางจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนออกมาชุมนุมเพื่อเรียกร้องสิทธิของตนเอง ซึ่งในขณะที่มีการชุมนุมกันอยู่นั้น ก็ได้ใช้วิธีการอารยะขัดขืน ชุมนุมโดยสันติ ไม่มีการพกพาอาวุธเพื่อเตรียมต่อสู้แต่อย่างใด และไม่คิดที่จะก่อเหตุรุนแรง นอกจากที่จะพกร่มติดตัวเพื่อที่จะป้องกันฝนและพายุที่กำลังเกิดอยู่ในขณะนั้นเท่านั้น และในเวลาต่อมาก็ได้มีการสลายการชุมนุมไปด้วยแก๊สน้ำตาและสเปร์พริกไทยของทางเจ้าหน้าที่ ทำให้ร่มที่พกมาเพื่อใช้กันฝน ถูกนำมาเพื่อใช้ปกป้องตัวเองจากเจ้าหน้าที่แทน จนทำให้กลายเป็นสัญลักษณ์ของการชุมนุมแทน จึงเป็นที่มาของชื่อ การปฎิวัติร่ม (Umbrella Revolution) นั่นเอง