ช่างซ่อมร่ม เกิดขึ้นมาจากอะไร ?


จุดกำเนิดของอาชีพนี้ มีต้นเหตุจากในอดีตนั้นเมืองไทยไม่มีกำลังในการผลิตร่ม หรือเปล่าสามารถผลิตร่มได้เอง ก็เลยจำต้องนำร่มเข้ามาจากประเทสต่าง ๆ ซึ่งทำให้มีราคาสูง รวมทั้งทำให้อาชีพช่างซ่อมร่มเกิดขึ้นมา ในอดีตนั้น ช่างซ่อมร่มได้รับความนิยมอย่างมากหาเจอได้ง่ายดายยิ่งกว่าลำพังนี้มากเท่าไรนัก

เหตุเพราะว่าด้วยราคาที่สูงของตัวร่มนั้นทำให้คนส่วนมากไม่กล้าที่จะทิ้งร่มเพราะเหตุว่าเสียดายกัน ก็เลยเอามาซ่อมแซมเพื่อใช้งานต่อแทน แม้กระนั้นและก็มาถึงจุดเปลี่ยนของร่มในประเทศไทยอีกทีหนึ่งขึ้น เริ่มมาจากร้านค้าซ่อมร่มร้านหนึงซึ่งมีชื่อว่า ร้านค้าเซียงไถ่ เป็นร้านค้ารับซ่อมแซมร่มอันโบราณที่มากด้วยประสบการณ์ ได้กระทำการซ่อมแซมร่มจนกระทั่งมีประสบการณ์มากไม่น้อยเลยทีเดียว ก็เลยได้ปิ๊งไอเดียในการทำร่มขึ้นมา

โดยเริ่มต้นได้นำวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้ามาจาก ประเทศเยอรมนี ฝรั่งเศษ เกาหลี และก็ญี่ปุ่น เพื่อจะเอามาผลิตแล้วก็ขายร่มออกด้วยตัวเอง ก่อให้ร่มมีราคาที่ถูกลงเป็นอย่างมาก ภายหลังจากร่มแพงที่ถูกลงอย่างเร็ว แล้วยังสามารถหาซื้อได้ง่ายนั้น ก็เลยทำให้ผู้คนเริ่มที่จะไม่ค่อยดูแลร่มกันซักเท่าไหร่ เสียก็เพียงแต่ทิ้งแล้วหลังจากนั้นก็ซื้อใหม่ ไม่ต้องนำไปให้ช่างซ่อมอะไรเยอะแยะ นี่ก็เลยเป็นเหตุที่ทำให้ลูกค้าของช่างซ่อมร่มลดลงไปทุก ๆ ที ธนาค้าร่มรวย

อ่านบทความทั้งหมดที่เว็บ
https://gifted-aryabhata.119-59-100-54.plesk.page/post_category/news/