การจัดงานศพ ประกอบไปด้วยอะไรบ้างที่เราควรรู้

จัดงานศพ ก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนนั้นก็ไม่อยากจะให้เกิดแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมนุษย์คนเราเมื่อมีพบก็ต้องมีจากเป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องพบเจอในชีวิตประจำวัน เพราะยาที่คนเรานั้นจะเป็นอมตะได้ และแน่นอนว่าเมื่อมีผู้ล่วงลับไปแล้วก็ย่อมมีการจัดงานศพกันเกิดขึ้นตามประเพณีศาสนาพุทธของประเทศไทยบ้านเรา ก็มีทั้งขั้นตอนต่าง ๆ อย่างมากมาย แต่ให้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละจังหวัดหรือว่าแต่ละพื้นที่กันอีกด้วย ซึ่งก็จะมีความแตกต่างกันไปเล็กน้อย

จัดงานศพ คืออะไร พร้อมและขั้นตอนในการจัดงาน

ในส่วนของการ จัดงานศพ เป็นการจัดงานเพื่อส่งผู้ที่ล่วงลับไปแล้วให้ไปสู่สุคติก็เป็นความเชื่อและเป็นวัฒนธรรมอีกอย่างหนึ่งที่มีการจัดกันมาตั้งแต่รุ่นสู่รุ่นเมื่อก่อนก็มีการนิยมนำไปฝังแต่ในปัจจุบันนี้ส่วนมากก็จะมีการเผาที่วัดและวันนี้เราจะมาพาไปดูขั้นตอนของการจัดงานศพ ก็มีคร่าว ๆ ดังนี้

  1. อย่างแรกเราก็คนที่จะดำเนินการแจ้งตายหรือว่าขอใบมรณะมีแบบ 2 กรณีทั้งเสียที่โรงพยาบาลหรือว่าเสียที่บ้านเอง
  2. อันดับต่อมาคือการติดต่อวัดเพื่อนำศพไปบำเพ็ญกุศลตามความเชื่อทางศาสนา หรือค่อยทำบัตรหรือว่า การ์ดงานศพ ส่งให้กับญาติพี่น้องต่าง ๆ
  3. เมื่อถึงเวลาวันเผาก็จะมี ดอกไม้จันทร์ แต่ถ้าหากใครมาร่วมงานก็สามารถนำของมาให้อย่าง พัดลมงานศพ เพื่อนำไปวางไว้ตามไปด้วยพิธีสวดอภิธรรมศพต่าง ๆ และพิธีฌาปนกิจศพ
  4. ตามด้วยการเก็บอัฐิแล้วลอยอังคารนั่นเอง ซึ่งก็เป็นความเชื่อของคนไทยเรานั้น

ของชำร่วยใน งานศพ ควรจะมีอะไรบ้าง

จัดงานศพ ก็ย่อมที่จะต้อง ของชำร่วยงานศพ ในงานอย่างแน่นอน เพราะในงานศพ จะเป็นวันที่ต้องรวมแขกมากหน้าหลายตา ทำให้เราต้องจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเลือก ของชำร่วย ของแจก ของที่ระลึก ให้ดูดีกับงานศพ งานฌาปนกิจ ซึ่งที่ผู้คนนิยมกันนั้นก็จะมีดังนี้

1.ผ้าแพรแก้ว ที่เอาไว้ห่อของชำร่วยเพื่อแจกหรือเราจะนำมาแจก หรือนำไปเป็นพวงมาลัยห่อขนม ผูกเป็นโบว์สวย ๆ แจกก็สวยและดูดีมากยิ่งขึ้น

  1. ของชำร่วยชนิดที่ให้ความแสงสว่างไสวและเกิดประโยชน์ อย่างเช่น ไฟฉายหรือว่าเทียนไขก็มีความหมายดีมาก ๆ
  2. ของชำร่วยชนิดหนังสือหรือว่าสมุดให้คติธรรมและคำสั่งสอนในการใช้ชีวิตหนังสือธรรมะหรือหนังสือประวัติของพระสงฆ์ผู้ที่มีชื่อเสียง เป็นต้น

นอกจากนี้ก็ยังมีของชำร่วยอื่น ๆ ที่เราสามารถนำมาแจกจ่ายได้เช่นเดียวกัน ป้ายหน้าศพ เป็นป้ายที่เรานั้นจะมีเขียนรายละเอียดลงไป ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดวัน การฌาปนกิจ หรือว่าข้อมูลต่าง ๆ ลงไปตามที่เรานั้นเป็นเจ้าภาพงานของการ จัดงานศพ นั่นเอง