ของชำร่วย หมายถึงอะไร

ของชำร่วย หมายถึง ของที่เรานั้นที่เป็นเจ้าภาพนำมาตอบแทนหรือเป็นของที่ระลึกเพื่อมอบให้กับแขกผู้ที่เข้ามาร่วมงานหรือว่ามาช่วยงานเรา อย่างเช่น ถ้าหากเราจัดงานแต่งหรือว่างานศพจะอยู่ที่บ้านหรือว่าอยู่ที่วัดก็ย่อมมีผู้เฒ่าผู้แก่หรือว่าคนที่รู้จักบ้านใกล้เรือนเคียงมาช่วยหรือแม้กระทั่งแขกผู้อื่น ๆ มาร่วมงานเราก็สามารถแจก ของชำร่วย ได้เหมือนกัน

ของชำร่วย หมายถึง สิ่งของที่ให้ความหมายดี ๆ 

ความหมายดี ๆ ของชำร่วย หมายถึง การแจกของถูกใจคนให้ได้ใจคนรับ ก็มีหลากหลายของชำร่วยที่เป็นสิริมงคลหรือว่าจะเป็นของที่ใช้งานได้ประโยชน์ผู้คนที่เข้ามาร่วมงานก็จะรู้สึกประทับใจว่าเจ้าภาพงานนี้ที่เป็นการจัดงานแต่งมีการแจกของขวัญที่ระลึกความหมายดีใช้งานได้เกิดประโยชน์หรือจะสามารถเป็นของที่นำไปตกแต่งได้หรือแม้กระทั่งเป็นงานศพ ก็มักจะมีการแจกของจำพวกบทสวดมนต์บทสวดคาถา ขวดน้ำผึ้ง ของเหล่านี้เป็นของที่มีความหมายดี จึงควรนำมาแจกจ่ายในงานมงคลหรือว่างานฌาปนกิจต่าง ๆ ได้อีกด้วย

4 ประเภทของชำร่วยงานแต่งงานสิริมงคล

ของชำร่วย หมายถึง ของที่เจ้าภาพจะนำมาแจกให้กับแขกผู้ที่เข้ามาร่วมงานเราจึงจะมาแนะนำ 4 ประเภทของชำร่วยในงานแต่งที่มีความเป็นสิริมงคลให้กับแขกทุกคน

  1. เครื่องหอม เป็นอีกหนึ่งอย่างที่สื่อถึงความรักได้ดีหวานหอมชวนชื่นสดใหม่อยู่ตลอดเวลา ทำให้รู้สึกว่าคู่ของเรานั้นจะไปได้ดี ซึ่งเครื่องหอมนี้ก็จะประดับไปด้วยดอกไม้ต่าง ๆ อาทิเช่น กุหลาบ บุหงาหรือว่าดอกลิลลี่สื่อความหมายรักที่ดี
  2. กระถางต้นไม้ขนาดเล็ก อย่างเช่น จำพวกกระบองเพชรหรือว่ากระถางแบบรักธรรมชาติ ต้นช้อนเงินช้อนทอง ซึ่งต้นไม้เหล่านี้เป็นแบบมินิมอลสวยงามและน่ารักเหมาะแก่กับงานแต่งสิริมงคลมาก ๆ
  3. การแจกจ่ายแบบเมล็ดของต้นดอกไม้ เราสามารถนำไปห่อใส่ผ้าแพรแก้วหรือจะเป็นถุงกระสอบทรายเล็ก ๆ ตกแต่งแบบมินิมอลผูกโบว์ ก็สวยได้เช่นเดียวกัน
  4. ขนมไทย เป็นสิ่งที่ดีและบ่งบอกตัวตนของทั้งคู่ผู้ที่แต่งงานได้เป็นอย่างดี เราสามารถที่จะเลือกขนมได้หลากหลายอย่างทั้ง ทองหยิบทองหยอดหรือแม้กระทั่งเป็นขนมหวานประเภทอื่น ๆ ที่เหมาะสำหรับงานแต่งนั่นเอง

ข้อสรุป

ของชำร่วย หมายถึง ของที่เจ้าภาพนั้นพร้อมที่จะมอบแจกจ่ายให้กับทุกคนที่เข้ามาร่วมงานสื่อให้เห็นถึงการเอาใจใส่และต้อนรับแขกทุกคนได้เป็นอย่างดี ของชำร่วยนั้นก็เป็นของที่ดีที่ระลึกจากเจ้าภาพ แทนใจคำขอบคุณแขกที่มาร่วมงาน