ของชำร่วย คือ อะไรใช้ในวาระโอกาสไหนบ้าง

ของชำร่วย คือ ของที่ถ้าหากเราเป็นเจ้าภาพหรือมีการจัดงานต่าง ๆ เราก็สามารถที่จะนำมาไว้แจกจ่ายกับแขกผู้ที่เข้ามาร่วมงาน ไม่ว่าจะโอกาสไหน ๆ ก็ตามหรือแม้กระทั่งเป็นงานแต่ง ก็จะมีของชำร่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ว่าเราจะทำขึ้นมาเองหรือว่าจัดสรรหาซื้อ ของชำร่วย ตามที่เราต้องการอยากจะได้มีทั้งราคาแพงและราคาถูกแตกต่างกันออกไป

ของชำร่วยคืออะไร

ของชำร่วย คือ ของที่เรานำมาไว้แจกในเนื่องโอกาสต่าง ๆ ทั้งงานมงคลอย่างการแต่งงานหรือว่างานสมรส รวมไปถึงการเปิดบริษัทหรือว่าครบรอบปีบริษัท งานบวชหรือแม้กระทั่งงานฌาปนกิจศพก็นำมาทำการแจกเช่นกัน ซึ่งของชำร่วยที่ผู้คนนิยมกันนั้นก็มักจะมีเป็นร่ม กระบอกน้ำหรือว่าผ้าเช็ดหน้า ฯลฯ ที่ใช้ได้เกิดประโยชน์หรือแม้กระทั่งเป็นของกินของใช้เล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สามารถนำมาแจกจ่ายได้เช่นเดียวกันถือได้ว่าเป็นของชำร่วย ที่ผู้คนนั้นนิยมนำมาแจกนั่นเอง ก็เป็นของขวัญ ทำทาน เพื่อแจกจ่ายให้กับแขกผู้ที่มาร่วมงานนั่นเอง เป็นประเพณีของคนไทยเรามาตั้งแต่ดั้งเดิมโดยเฉพาะการ แจกของชำร่วยงานศพ งานมงคล เป็นต้น ทำให้ผู้คนที่ได้รับนั้นประทับใจที่ได้เข้ามาร่วมงานถือว่าได้ทำบุญไปในตัวอีกด้วย

ช่วงเวลาวาระโอกาสที่ใช้ ของชำร่วย

สำหรับช่วงเวลาและวาระโอกาสที่ผู้คนมักจะใช้ ของชำร่วย คือ ในช่วงเวลาใกล้เสร็จงาน ที่เราเป็นเจ้าภาพแล้วเราอยากจะแจก ซึ่งในปัจจุบันนี้การแจกจ่ายของชำร่วยนั้นก็เป็นที่นิยมกันมาก ๆ  และก็มีหลากหลายรูปแบบเยอะแยะมากมายที่เราสามารถที่จะเลือกซื้อหรือว่าเป็นของที่มีความหมายนำมาแจกเป็นสินค้าต่าง ๆ ให้กับผู้ที่เข้ามาร่วมงาน ทั้งแก้วแบบเซรามิคหรือว่าจะเป็นแจกัน ตะเกียบ ขวดน้ำ แก้วน้ำ ฯลฯ ก็สามารถนำมาบรรจุภัณฑ์แล้วแจกได้ตามความต้องการของเราได้เลย อีกหนึ่งช่วงเวลาที่ดีในการที่จะต้องใช้ความสังเวชเป็นพิเศษนั้นก็คืองานศพ งานศพนั่นเอง เป็นที่นิยมที่ผู้คนนั้นมักนำมาแจกกันซึ่งของชำร่วยหลัก ๆ ที่มักจะแจกในงานศพก็มักจะเป็นหนังสือธรรมะ เสื้อกันฝน ไฟฉายหรือว่าถ่านไฟฉาย เป็นต้น ซึ่งของเรานี้ก็สามารถใช้ให้เกิดประโยชน์ แต่สำหรับใครที่ต้องการอยากจะแจกเป็นของกินเล็ก ๆ ได้น้อยอย่างจำพวก เช่น ขนมหรือว่าช็อกโกแลต ก็ได้เช่นเดียวกัน ของชำร่วยงานศพ คือ สิ่งที่เจ้างาน หรือ เจ้าภาพนั้นได้จัดเตรียมไว้เพื่อนำมาแจกให้กับผู้คนที่เข้ามาร่วมงานและ ของชำร่ว แต่ละอย่างนั้นก็จะมีความหมายที่ต่างกันออกไปเราสามารถที่จะเลือกซื้อหรือว่าคัดสรรตามที่เราต้องการและชอบได้เลย