ประเภทของร่ม


ร่ม เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเพื่อการป้องกันแสงแดด และฝน ซึ่งหลายๆคนบางทีอาจจะรู้อยู่แล้ว แต่ว่าร่มเองก็มีหลากหลายประเภทมากมาย ที่สามารถจัดประเภทได้หลายแบบ ยกตัวอย่างเช่นแบ่งแยกตามการใช้งาน แยกเป็นชนิดและประเภทตามขนาด แบ่งตามราคา จัดหมวดหมู่ตามรูปร่าง แล้วก็อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งลูกค้าหลายๆคนที่ถามเข้ามา ว่าประเภทของร่มมีกี่ประเภทกันแน่ ผมเลยไม่สามารถที่จะตอบได้ แต่ว่าวันนี้พวกเราจะมาแยกชนิดของร่ม ตามการใช้งาน ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ประเภท เป็น ประเภทแรก ร่มเล็ก และก็ประเภทที่สอง ร่มใหญ่ ซึ่งทั้งสองประเภทเองก็สามารถแบ่งย่อยได้อีกหลายแบบกันเลยทีเดียว พวกเราไปทำความรู้จักประเภทของร่มที่แบ่งตามการใช้งานกันเลย

แบ่งประเภทของร่มตามการใช้งาน สามารถแบ่งได้ดังต่อไปนี้

ร่มประเภทที่ 1 ร่มเล็ก เป็นร่มจำพวกที่ใช้งานทั่วๆไป พวกเราสามารถถือร่มประเภทนี้ดีได้ มีความคงทนไม่มากสักเท่าไรนัก มีขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถพกพาสะดวกสบาย มีน้ำหนักเบา ราคาไม่สูงนัก ซึ่งร่มชนิดเล็กก็สามารถแบ่งย่อยได้อีกหลายขนาดดังต่อไปนี้ คือ ร่มแบบพับได้ ซึ่งมีขนาดเล็กมาก สามารถเก็บใส่กระเป๋าได้ มีน้ำหนักเบา รวมทั้งราคาไม่สูง ร่มแบบตอนเดี่ยว เป็นร่มขนาดกลาง นิยมใช้ทั่วๆไป ไม่มีลวดลาย แล้วก็ร่มแฟชั่น ซึ่งเน้นความสวย มีหลายขนาดให้เลือกใช้งาน ราคาไม่สูงมาก มักเป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มผู้หญิง ร่มสำหรับพระสงฆ์ เป็นร่มที่ทำมาเพื่อพระสงฆ์ได้ใช้งาน มี 2 สี ซึ่งโดยมากแล้วประชาชนชอบซื้อถวายในตอนเข้าพรรษานั้นเอง รวมทั้งร่มแบบอื่นๆที่มีขนาดเล็ก พวกเราสามารถถือเพื่อใช้งานได้ก็จัดว่าเป็นร่มในหมวดนี้ทั้งหมด
ร่มประเภทที่ 2 ร่มใหญ่ เป็นร่มจำพวกที่นิยมใช้ในงาน อีเว้นท์ เป็นร่มขนาดใหญ่ มีน้ำหนักมาก ไม่สามารถที่จะถือเพื่อใช้งานได้ ซึ่งโดยมากมักจะเอาไปใช้งานตามที่ร้านค้ากลางแจ้ง ที่ใช้ร่มใหญ่ไว้เพื่อป้องกันแสงแดด แล้วก็ใช้ที่หาดทรายเพื่อบังแสงให้นักท่องเที่ยวได้นอนหรือนั่งพักผ่อน ร่มใหญ่มีราคาแพง แล้วก็มีความคงทนสูงมาก วิธีการใช้งานก็ค่อนข้างจะยุ่งยากพอควร ซึ่งร่มประเภทนี้ก็มีแบ่งย่อยออกมาได้ดังต่อไปนี้ เป็น ร่มหาดทราย มีฐานที่ต้องมั่นคง นิยมนำไปกางรอบๆริมทะเล หรือเปิดให้นักท่องเที่ยวเช่า มีความคงทนสูง เนื่องจากจำเป็นต้องทนรับกระแสลมทะเลตลอดเวลา มีโครงสร้างที่แข็งแรงมาก ถัดมาร่มแม่ค้า พบได้ทั่วไปเห็นได้ตามตลาดนัด มีหลายขนาดให้เลือกใช้ มีสีสันไม่มากเท่าไรนัก จำเป็นต้องหาก้อนหินหรือฐานที่หนักมาตั้งทับเพื่อป้องกัน ร่มเสียหายด้วย โครงสร้างความแข็งแรงอยู่ในระดับปานกลาง ราคาไม่สูงมาก ผ้าใบชอบเป็นจุดที่เสียได้ง่ายที่สุด แล้วก็สุดท้าย ร่มพรีเมี่ยม เป็นร่มที่ทำขึ้นมาโดยเฉพาะ มีความแข็งแรงสูง โครงสร้างแข็งแรง ส่วนใหญ่จะเป็นร่มที่บริษัทต่างๆเป็นจำนวนมากสั่งทำขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อใช้งานในโอกาสต่างๆ