มาทำความรู้จักกับร่มกระดาษของจีนกันดีกว่า

มาทำความรู้จักกับร่มกระดาษของจีนกันดีกว่า

มาทำความรู้จักกับร่มกระดาษของจีนกันดีกว่า

วันนี้พวกเราจะมานำเสนอข้อมูล ร่ม ในบางเรื่องที่น่าดึงดูดแล้วก็ยังไม่ค่อยมีคนให้ข้อมูลในเรื่องพวกนี้มากเท่าไรนัก ภายหลังเมืองจีนได้เริ่มการสร้างร่มโดยใช้ผ้าไหมและขนนกจนได้รับการนิยม ถัดมาพวกเค้าได้เจอวัสดุใหม่สำหรับการสร้าง ร่มกระดาษจีน เป็นกระดาษและไม้ อุปกรณ์นี้ช่วยให้สามารถสร้างร่มที่มีทรงสวยสดงดงามรวมทั้งมีน้ำหนักค่อยจนกระทั่งได้รับความนิยมในหลายประเทศในแถบทวีปเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน เวียดนาม ประเทศเกาหลี ลาว รวมทั้งไทย โดยส่วนมาก ร่มกระดาษจีน นั้นลวดลายจะออกแบบให้หรูหรารวมทั้งลวดลายที่นิยมนั้นจะเป็นในทางด้านของลายธรรมชาติ ดอกไม้ แล้วก็วิวมีชื่อเสียง จนได้มีการส่งออกไปยังแถบยุโรป โดยความสวยสดงดงามของร่มจีนนั้นได้รับการนิยมอย่างเร็วจากนานาประการประเทศไม่ว่าจะเป็นประเทศฝรั่งเศษหรืออิตาลี และก็ได้เริ่มแพร่หลายกระจัดกระจายร่มกระดาษจีนไปทั่วยุโรปก่อนที่จะกระจัดกระจายไปทั่วทั้งโลก

ร่มกระดาษจีนนั้นนอกเหนือจากที่จะปกป้องคุณจากแดดหรือฝนที่ตกลงมาแล้วนั้น (การที่กระดาษคุ้มครองน้ำได้มีสาเหตุมาจากการเคลือบสีน้ำมัน) ยังถูกเห็นว่าเป็นเครื่องหมายของความร่ำรวยแล้วก็อำนาจหรือเป็นการบ่งถึงชนชั้นวรรณะอีกด้วย ในตอนที่ร่มกระดาษจีนเป็นที่นิยมสูงนั้นส่งผลให้เกิดการแบ่งชนชั้นวรรณะที่กระจ่างโดยจากการสังเกตสีของร่มนั่นเอง โดยครอบครัวปกติจะใช้สีเหลืองหรือสีแดงและก็เจ้าขุนมูลนายกับคนมั่งคั่งจะใช้สีน้ำเงิน หรือแม้กระทั้งในงานฌาปนกิจศพจะใช้ร่มกระดาษสีขาว ร่มกระดาษยังคงใช้งานมงคลสมรสของจีนและก็ประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย นอกจากยังมีงานเต้นรำแบบเริ่มแรกของญี่ปุ่นที่ยังคงใช้ร่มกระดาษเป็นองค์ประกอบอีกด้วย

ในตอนนี้สังคมจีนและก็ประเทศญี่ปุ่นให้ความเอาใจใส่อย่างยิ่งกับร่มด้วยความเลื่อมใสทางด้านศาสนาและก็เรื่องโชค แถมญี่ปุ่นให้ความเอาใจใส่กับสภาพภูมิอากาศมากมาย ฉะนั้นการพกร่มก่อนออกมาจากบ้านถึงคือเรื่องธรรดา ก็เลยไม่แปลกที่จะเห็นที่ฝากร่มหรือผู้ที่เดินถือร่มกันเยอะไปหมดในประเทศประเทศญี่ปุ่น ส่วนกระบวนการผลิตที่จำเป็นจะต้องนั้นจะแตกต่างอยู่ภูมิภาคและก็อุปกรณ์ในแต่ละที่ อย่างไรก็แล้วแต่แล้วโดยปกติสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ขั้นตอนสำคัญๆดังต่อไปนี้

เลือกไม้ไผ่ นำไผ่ไปตัดแยกออกแล้วก็เอาไปแช่ลงไปในน้ำ แล้วหลังจากนั้นก็ให้นำไปผึ่งแดดก่อนจะเอามาประกอบเป็นโครง ตัดกระดาษแล้วหลังจากนั้นก็ให้นำไปติดกาวบนตัวโครง ลงสีตกแต่งลายลงบนตัวร่ม ในขณะนี้มีร่มกระดาษถูกทำขึ้นมาส่งขายแทบจะทั่วทักมุมโลกไม่ว่าจะนำไปเป็นของฝาก ของใช้สำหรับตกแต่งบ้าน กระทั่งนำร่มไปใช้ต่อพิธิทางศาสนาต่างๆมันมิได้เป็นเป็นเพียงแต่ร่มปกติอย่างที่ผู้คนจำนวนมากคิดอีกต่อไป ด้วยเหตุว่าร่ม ร่มกระดาษนั้นซ่อนเร้นไปด้วยความเลื่อมใส ศิลป์ แฟชั่น รวมทั้งให้ท่านค่าทางด้านจิดดวงใจได้อีกด้วย